Ngày du lịch Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 09 năm 2023 tại chùa Quỳnh Lâm (TX Đông Triều, Quảng Ninh)

21-06-2023 14:50

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 09 năm 2023 tại chùa Quỳnh Lâm

(Đông Triều, Quảng Ninh)

Yoga được biết đến là bộ môn với bề dày lịch sử hơn 5000 năm tuổi tại Ấn Độ với các hoạt động thể chất, tinh thần đa dạng, cho phép con người đạt được sự hài hòa giữa cơ thể và tâm trí. Để công nhận tác động tích cực của bộ môn Yoga đối với sức khỏe nhân loại, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố ngày 21 tháng 6 hàng năm là ngày Quốc tế Yoga, viết tắt là IDY, thể theo lời kêu gọi của ngài Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9 năm 2014. 

z4450994043934_0333143faeb7925ac3ef302b9890ba6d

Tại Việt Nam, Yoga cũng được phổ biến rộng rãi tới với người dân, sức ảnh hưởng của yoga ngày hôm nay tại nước ta cho thấy nhận sức tốt về lợi ích của việc tập luyện yoga của người dân Việt Nam và vai trò của bộ môn này đối với mối liên kết con người, văn hóa giữa 2 nước. 

Theo kế hoạch của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh, Quốc tế Yoga lần 9 tại Việt Nam với chủ đề “Một Thế giới, Một Sức khỏe chung” được tiến hành tại hơn 35 tỉnh, thành phố. Hoạt động này đã được sự ủng hộ và hỗ trợ của Bộ VHTTDL, Giáo hội Phật giáo VN, Liên đoàn Yoga VN và chính quyền các tỉnh, thành phố cùng các đơn vị liên quan. Dự kiến, có hơn 10.000 người tham gia chuỗi hoạt động của IDY lần 9 tại VN. 

yoga-2

Sáng ngày 21/6, tại chùa Quỳnh Lâm, thị xã Đông Triều,UBND tỉnh Quảng Ninh, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023. Sự kiện có sự tham sự của Liên đoàn Yoga tỉnh Quảng Ninh, cùng khoảng 2000 vận động viên đến từ các Liên đoàn, Hội, Câu lạc bộ Yoga các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. 

Với chủ đề “Một thế giới, một sức khỏe chung”, ngày Quốc tế Yoga lần thứ 09 tổ chức tại chùa Quỳnh Lâm bắt đầu bằng nghi thức thắp lửa, mang ý nghĩa mỗi người tham gia là một ngọn lửa nhỏ, hòa chung nhịp đập cùng nhau lan toản tinh thần Yoga, sự bình an và yêu thương đến mọi nhà. 

yoga-5

Phát biểu tại sự kiện, ngài Sandeep Arya, Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta cùng tụ họp ở đây để chào mừng ngày Quốc tế Yoga lần thứ 09. Yoga là bộ môn tập luyện cổ xưa của Ấn Độ, từ tiếng Phạn mang nghĩa là “đồng nhất, hòa hợp” giữa cơ thể tức là thân, và nhận thức tức là tâm, và thiên nhiên, tức thế giới xung quanh. Về mặt thể chất, yoga giúp tăng cường sức khỏe, sức bền và sự dẻo dai của các bộ phận trên cơ thể, hệ thần kinh và tuần hoàn máu. Về mặt tinh thần, yoga tăng cường kết nối tâm trí và cơ thể, hay có thể hiểu là suy nghĩ và hành động, cải thiện ý thức và sức khỏe của cá nhân. Yoga cho phép cá nhân kết nối với môi trường của mình một cách chu đáo, đầy đủ hơn và từ đó trở thành nguồn năng lượng tích cực trên thế giới, giúp cho những người tập yoga có được con đường đi đến thiền định và sự hoàn mỹ về tinh thần.” 

“9 năm trước, Liên Hợp Quốc đã lựa chọn ngáy Quốc tế Yoga 21 tháng 6 và kêu gọi mọi người trên toàn thế giới cùng nhau tập luyện yoga bởi những lợi ích mà bộ môn này đem lại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Bản thân tôi đánh giá cao tất cả các quý vị, đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Ninh, chính quyền thị xã Đông Triều đã hưởng ứng lời kêu gọi và tổ chức sự kiện ý nghĩa này ở đây, ngày hôm nay”, ngài Sandeep Arya chia sẻ. 

yoga-3

yoga-1

yoga-1

Tại sự kiện diễn ra ở chùa Quỳnh Lâm, những người tham gia màn đồng diễn yoga đã thực hiện một màn giao thức yoga phổ biến, mang ý nghĩa thể hiện tinh thần yoga là hướng đến cuộc sống khỏe mạnh, không căng thẳng, không bệnh tật. Sự kiện còn có các tiết mục trình diễn nghệ thuật “Tự hào quê hương Việt Nam” của tốp ca sinh viên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, múa “Sử thi Ấn Độ” do giảng viên dạy múa của trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda trình diễn, yoga nghệ thuật “Đông Triều Đệ tứ ca” của CLB Yogo thị xã Đông Triều thể hiện.  

Cũng trong ngày 21/6, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Đông Triều diễn ra giải đấu trường Yoga Quốc gia năm 2023, với sự đăng ký tham gia của đông đảo các vận động viên trên toàn quốc. 

Biên tập: Quỳnh Anh 

Nguồn ảnh: Lê Đại (DDCI Đông Triều)

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

co_quan_chu_quan_ubnd_thi_xa_dong_trieu_3